Danh mục

NGUYỄN TRỌNG XUẤT - Ngày: 06/07/2021

KHÁT VỌNG ĐỘC LẬP TỰ DO 

VỚI CÁCH MẠNG MÙA THU 1945

                                                                                           Hồng Điểu

      Năm nay chúng ta kỷ niệm lần thứ 76 Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2 tháng 9: 1945 – 2021.

      Mỗi mùa thu đến, người Việt Nam chúng ta lại có dịp bồi hồi nhớ lại biết bao ký ức hào hùng của những ngày cách mạng sôi nổi năm 1945…

     … Đêm 24/8/1945, các đội xunh kích Thanh niên Tiền phong, Tổng công đoàn Nam Bộ… đã chiếm lĩnh hoàn toàn thành phố Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ, chỉ 1 tuần sau Cách mạng tháng Tám thành công ở Hà Nội (19/8) và Huế (23/8).

     Ngày 25 tháng Tám 1945, cuộc biểu giương lực lượng hơn 1 triệu người của Thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và các tỉnh Nam Bộ đã nêu sáng ngời khí thế của cuộc Cách mạng mùa Thu.

      Ngày 2/9/1945, ngày Lễ Độc lập đầu tiên, lời thề “Độc lập hay là chết!” của nhân dân cả nước từ Bắc chí Nam, đã khắc sâu trong tâm khảm người Việt Nam, lý tưởng và ý chí của Bác Hồ, cũng là của dân tộc: “Nhân dân Việt Nam quyết đem hết tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để bảo vệ nền Độc lập - Tự do đã giành được!”.

     Thực vậy! “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng thì thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng có dã tâm cướp nước ta một lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước!... Tất cả hãy đứng lên! (“Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 19/12/1946).

     Như vậy, sau ngày cách mạng thành công là những năm kháng chiến vô cùng ác liệt mà cũng cực kỳ kiêu hùng suốt 30 năm, để giữ vững Độc lập - Tự do, thành quả đã giành được trong Cách mạng tháng Tám mùa Thu .

     Nhìn lại thời gian gần một thế kỷ (1858 - 1945) chúng ta chắc chắn không thể  nào quên những ngày nô lệ lầm than của dân tộc dưới ách thực dân đế quốc:

           Cha trốn ra Hòn Gay cuốc mỏ, 

           Anh chạy vào Đất Đỏ làm phu.

           Bán thân đổi mấy đồng xu,

           Thịt xương vùi gốc cao su mấy tầng.

           Con đói lả ôm lưng mẹ khóc,

           Mẹ đợ con đấu thóc cầm hơi

           Kiếp người cơm vãi, cơm rơi

           Biết đâu nẻo đất phương trời  mà đi…

 

          Thế nhưng…

      Trong đêm tối mịt mùng nô lệ, dân tộc ta từ tay không, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã làm nên cơ đồ, sự nghiệp ngày nay, dù trải bao hy sinh, gian khổ… Nét nổi bật của Cách mạng tháng Tám, của Lời thề độc lập ngày Quốc khánh 2 tháng 9 năm xưa chính là: “Hồn thiêng dân tộc”, “Khí phách dân tộc” đã được ngọn lửa Cách mạng mùa Thu thối bùng lên trong tâm khảm biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam nối tiếp nhau, - từ những chiến binh dũng cảm đến người dân bình thường nhưng kiên trinh, - tất cả đã kết tụ thành sức mạnh cho thành công của đất nước Việt Nam vẻ vang hôm nay.

     Đúng như như đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Hôm nay chúng ta đang có cả một cơ đồ, một tiềm lực vô song và đất nước đã đạt vị thế đặc biệt chưa từng có trên trường quốc tế…”. Chúng ta nói với nhau điều đó với niềm tự hào lớn lao: Chúng ta đã làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng các cường quốc năm châu”.

     Vị thế chúng ta đạt được hôm nay - và sẽ đạt ngày càng cao hơn nữa, mãi mãi về sau - một vị thế chưa từng có trong lịch sử dân tộc nhiều ngàn năm, chính từ động lực “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, trong lời dạy của Bác:

            Việt Nam dân tộc anh hùng

            Tay không mà đã thành công nên người.

      Đứng ở đỉnh cao những năm đầu của thế kỷ XXI, tuy chúng ta vẫn còn nhiều  việc phải làm, tuy vẫn còn nhiều khiếm khuyết, bất cập trong quản lý xã hội và chăm lo cho hạnh phúc con người; nhưng, với tinh thần Cách mạng tháng Tám, với khí phách của những chiến thắng Điện Biên Phủ, Toàn thắng 30/4..., chúng ta nhất định sẽ tiếp tục vươn lên để tiếp tục sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam anh hùng xứng đáng với mấy vần thơ đẹp năm xưa:

           Ôi Tổ quốc! Vinh quang Tổ quốc!

           Ngàn muôn năm dân tộc ta ơi!

           Việt Nam anh dũng sáng ngời,

           Ánh gươm Độc lập giữa trời soi chung!

 

                                                                                                              H. Đ.

logo logo