Danh mục

NGUYỄN TRỌNG XUẤT - Ngày: 08/07/2021

KÝ “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

NGƯỜI THẮP LÊN NGỌN LỬA TỪ THIỆN NHÂN ĐẠO

                                                                          Ngô Quỳnh Lan

Tình cờ, tôi  ngồi cạnh bà Nguyễn Thị Lan trong buổi họp mặt đồng hương Sóc Trăng mừng xuân Canh Tý 2020. Tuy lần đầu mới gặp, tôi thấy mình thân thiết ngay với bà như chị em ruột thịt. Bà thánh thiện và nhân hậu vô cùng. Nghe tôi kể là hoạt động của Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Thành phố Hồ Chí Minh Khối Nhà báo cao tuổi đang gặp khó khăn về kinh phí, nên hạn chế việc phát hành tập hồi ký “Một thời làm báo” hàng năm, nhằm giáo dục thế hệ trẻ nói chung và các nhà báo trẻ nói riêng, bà im lặng và một lúc sau nắm chặt tay tôi, xúc động nói:

 - Đừng buồn và lo lắng nữa em nhé! Chị sẽ giúp và đồng hành với em để lo cho Khối Nhà báo cao tuổi. Trước mắt, chị phài lo xây hai căn nhà tình thương cho bà con Khmer ở quê hương Sóc Trăng của em, rồi sau đó chị sẽ hổ trợ cho hoạt động của Khối Nhà báo cao tuổi. Vì đây là đồng đội của bố chị. Ráng chờ chị nhé!. Chị hứa là chị sẽ giúp.

Giọng nói của bà nghe ấm áp làm sao. Không cần đợi lâu, chỉ một tháng sau tôi nhận được điện thoại của bà gọi đến. Bà nói bằng giọng vui sướng của người làm một việc tốt, giúp người trong cơn khó khăn mà không hề tính toán, suy nghĩ, coi như “Việc giúp đồng đội là việc cần phải làm gấp nhanh chóng”. Bà gọi tôi lên ngay Thành phố Hồ Chí Minh để nhận 10.000.000 đồng ủng hộ Khối Nhà báo cao tuổi.

Tôi khóc vì cảm động trước tấm lòng nhân hậu của bà.

May quá, đang không có tiền thanh toán cho trang mạng điện tử “Một thời làm báo.com” gần 9.000.000 đồng của năm 2019 thì như người tìm được của, tôi mừng quá. Mặc dù đại dịch Cô vít 19 bắt đầu bùng phát, tôi liền vội vàng lên Thành phố Hồ Chí Minh và đến nhà bà nhận tiền ngay để về thanh toán cho trang mạng điện tử “Một thời làm báo.com”. Lòng tôi thầm biết ơn bà đã giúp đỡ cho Khối Nhà báo cao tuổi chúng tôi. Việc làm của bà âm thầm nhưng vô cùng cao quí.

Trong ngõ hẽm 1025 đường Cách mạng tháng Tám, tổ dân phố 10, khu phố 1, phường 7, Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh, có một căn nhà nhỏ mang biển số 3D chứa chan một trái tim luôn luôn rực cháy, thắp sáng lên ngọn lửa từ thiện nhân đạo.

Trái tim  đó chính  là của  bà Nguyễn Thị Lan, 76 tuổi, quê Bắc Ninh- người giáo dân tiêu biểu “kính Chúa, yêu người”, nêu cao tấm gương sáng “Học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu” đã bước đầu giúp đỡ cho Câu lạc bộ Khối Nhà báo cao tuổi chúng tôi hoạt động.

   Bà là con gái của cố Thiếu tướng Nguyễn Như Thiết - nguyên Tư lệnh Quân khu Tả ngạn - nguyên Chính ủy Trung đoàn 42 - nguyên Hiệu trưởng Trường Lục quân 2. Các cựu chiến binh thân thương, quí mến gọi ông là “con hùm xám” của Quân khu Tả ngạn. Ông tham gia đánh trận Điện Biên Phủ và lập nhiều chiến công xuất sắc.

  Mẹ sinh bà ở Tiền An – Bắc Ninh  được 4 tháng thì mất. Cha tham gia cách mạng. Bà không hề biết mặt cha. Lên 8 tuổi, bà bị Pháp bắt và đưa về tập trung tại nhà thờ ở Hải Dương vì là con của Việt Minh. Dì của bà đến bảo lãnh cho bà ra khõi nhà thờ Hải Dương. Bà trở về nhà sống với bà ngoại. Năm 1954, bà theo ngoại vào Nam.

   Năm 1975, thống nhất đất nước, bà ở trong một con hẻm nhỏ đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp. Bà tham gia dạy bổ túc văn hóa cho các cháu là con em gia đình lao động nghèo ở phường. Bà lấy hết tiền bồi dưỡng dạy bổ túc văn hóa mua sách vỡ cho các cháu. Việc làm từ thiện của bà cũng bắt đầu từ đó và mọi người đã biết đến tên bà - một giáo dân có trái tim nhân hậu.

   Làm được việc tốt giúp đời - giúp người, lòng bà đêm ngày luôn đau đáu nghĩ đến cha và mơ ước một ngày nào đó sẽ được gặp cha. Mơ ước ấy đã trở thành sự thực. Một hôm, tình cờ bà gặp được một đồng chí bộ đội trong ban quân quản. Bà liền kể chuyện cho đồng chí đó nghe là bà ngoại của bà kể: “Trong đám cưới của cha mẹ bà, có một người bạn tên là Văn Tiến Dũng đến dự. Bà rất muốn tìm gặp bác Văn Tiến Dũng để hỏi thăm tin tức của cha”.

   Đồng chí đó đã hướng dẫn viết thư và căn dặn bà đừng gọi là bác Văn Tiến Dũng mà chỉ gọi bằng chú. Từ “Bác” chỉ được gọi Bác Hồ mà thôi. Bà liền gửi thư cho chú Văn Tiến Dũng ở Hà Nội. Không ngờ, bức thư của bà đến tay đồng chí Văn Tiến Dũng. Lúc đó, đồng chí Văn Tiến Dũng là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đồng chí Văn Tiến Dũng đã đưa thư cho cha của bà xem. Bà rất giống cha nên cha của bà nhận ra ngay con của mình đã lưu lạc hơn 30 năm, hiện đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh.

   Một thời gian không lâu, bà được gặp cha tại Quân khu 7. Cha đã dạy bà rất nhiều về tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Bà kính yêu Bác Hồ và nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của  Bác Hồ. Trong lòng, bà “kính Chúa, yêu người”, hết lòng lo cho dân nghèo và bà yêu quí bà ngoại – người nuôi dạy bà khôn lớn, thành người có trái tim nhân hậu.

    Bà rất giỏi nghề móc áo len và đan dép. Năm 1976 - 1979, bà là tổ trưởng tổ đan dép xuất khẩu. Đây là mặt hàng xuất khẩu được Liên Xô cũ và các nước Đông Âu ưa chuộng. Tổ của bà có 50 chị em ở phường 17, quận Gò Vấp.. Bà còn nuôi gia công 100 con heo thịt cho một Xí nghiệp Quốc doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bà đã biến khu đất vườn thành trang trại nhỏ chăn nuôi. Bà giúp cho các gia đình khó khăn của phường 17 heo giống mà không lấy tiền lãi để mọi người gây giống và phát triển  đàn heo.

   Tháng 7/2013, bà chuyển về số nhà 1025/3D đường Cách mạng tháng Tám, tổ dân phố 10, phường 7, quận Tân Bình. Ngày 1/11/2019, bà đã giúp cho tổ dân phố, phường 7, quận Tân Bình, đưa anh Hoàng Mạnh Quân thường trú tại nhà 1073/1B đường Cách Mạng Tháng Tám, tổ dân phố 4, khu phố 1, bị bệnh tâm thần phân liệt vào Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần ở quận Thủ Đức, mà không tốn khoảng chi phí nào. Thấy Trung tâm  Điều dưỡng cần xây dựng lại chỗ để hài cốt, bà đã ủng hộ 10.000.000 đ và vận động mạnh thường quân thêm 15.000.000 đồng.

   Từ ngọn lửa từ thiện nhân đạo của bà đã lan tỏa sâu sắc không những trong mái ấm gia đình con trai, con dâu và hai cháu nội; mà còn nhân rộng ra cộng đồng: các tiểu thương ở chợ An Nhơn, bạn bè Việt kiều ở nước ngoài và trong nước  như: bà Nguyễn Kim Phụng 77 tuổi - Việt kiều Canađa, bà Nguyễn Thị Thanh Sắc 87 tuổi ở Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Nhung 77 tuổi – Việt kiều Mỹ, bà Nguyễn Thị Hải phường 17, quận Gò vấp… luôn luôn ủng hộ giúp đỡ các gia đình khó khăn, chính sách và trẻ em khuyết tật xe lăn, xây nhà tình nghĩa, chống dột. Bà vận động các mạnh thường quân được 72.120.000 đồng.

    Trong nhiều năm liền, bà đã tặng cho các tỉnh Sóc Trăng, Tây Ninh, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh hơn 30 căn nhà tình nghĩa, tình thương và từ năm 2015 đến 2019, bà đã ủng hộ được 550.000.000 đ cho các gia đình nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, trẻ em khuyết tật, Hội Khuyến học, những người bị bệnh nặng, chất độc da cam v.v… Bà ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Tết Bính Thân, cả gia đình bà đã góp tặng bộ đội Trường Sa 30.000.000 đồng’’.

   “Tài sản tinh thần’’ của bà đến năm 2019  đã đạt “kỷ lục” xuất sắc. Trong phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”, bà được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn: “Cảm ơn nhà từ thiện Nguyễn Thị Lan đã có thành tích tốt trong công tác từ thiện năm năm qua, đã có những đóng góp thiết thực để chung tay giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống”. Bà được 245 Bằng khen, Giấy khen của các bộ, ngành, địa phương; trong đó, có một Huân Chương Lao động hạng Ba và ba Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ mà mọi người mơ ước.

   Bà Phạm Hồng Thắm – Bí thư chi bộ khu phố 1, phường 7, quận Tân Bình đã khen ngợi bà Nguyễn Thị Lan là “người giàu lòng nhân ái và tính nhân văn cao, xứng đáng cho mọi người học tập và noi theo”.

   Bà Nguyễn Thị Lan – con gái cựu chiến binh, cố Thiếu tướng Nguyễn Như Thiết, người giáo dân tiêu biểu 40 năm qua coi việc “cho đi là niềm hạnh phúc” đã thắp lên ngọn lửa từ thiện nhân đạo, là tấm gương sáng “Người tốt, việc tốt’’ thầm lặng mà cao cả.

 

                                                                                                           N.Q.L.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà báo Quỳnh Lan - Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB TTKC TP

 Khối Nhà báo cao tuổi -  phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lan (áo hoa đỏ)

 về hoạt động từ thiện của bà trong 40 năm qua.

 

 

 

logo logo