Danh mục

NGUYỄN TRỌNG XUẤT - Ngày: 08/07/2021

NGƯỜI CÀ MAU Ở SÀI GÒN… 

Phan Trường Giang

Một trong những người bám rễ sớm nhất trên đất Sài Gòn sau ngày giải phóng, có thể nói đó là nhà báo Trần Thanh Phương. Xuất thân từ một gia đình nông dân ở ấp Đường Cày, xã Phú Tân, huyện Cái Nước, ở tuổi 15 khi chữ nghia không đầy lá mít, cậu bé Phương được theo các cô chú xuống tàu tập kết ra Bắc (1954), trở thành học sinh miền Nam. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1967, anh được phân công về báo Nhân Dân làm phóng viên cho đến ngày Giải phóng miền Nam, chúng ta cùng quyết tiến bước.

Về thành phố Sài Gòn, anh được phân công về báo Giải Phóng. Năm 1977, chuyển sang báo Đại Đoàn Kết – cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là Phó Tổng biên tập kiêm Trưởng đại diện chi nhánh phía Nam của tờ báo.

Có thể nói nhà báo Trần Thanh Phương là một trong vài “ông vua” về tư liệu của những người làm báo cùng thời – nhất là mảng tư liệu về Nam Bộ. Hiếm thấy một nhà báo nào có máu mê sưu tầm tư liệu như anh – say mê một cách nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Anh còn là tác giả của trên mười đầu sách, trong đó có bốn công trình về địa chí một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Là người đã có hơn 20 năm sống giữa đô thị Sài Gòn và cũng có từng ấy năm ở giữa những phố phường Hà Nội, lẽ ra từ thói ăn, nết ở đã bị “thị dân hóa”, nhưng cái nét mộc mạc làng quê trong anh vẫn y nguyên như cậu bé thuở ngồi trên lưng trâu của đất Đường Cày mấy mươi năm về trước. Vẫn mê ăn mắm sống, uống rượu đế và đôi khi quá hứng cũng xài “giấy năm trăm” mới thấy “đã”!

Một con người đã gần trọn đời sống xa quê hương nhưng vẫn nhớ quay quắt cọng rau đắng non múp bò dưới chân gốc rạ mùa sa mưa, nhớ tiếng trâu nghé ọ trên cánh đồng chiều. Anh nhắc về những đêm bắt ba khía hội, thả chiếc xuống ba lá trên những dòng sông quê hương, tuồng như anh đang ở trên chiếc xuồng ấy căng tấm buồm mền thả xuôi theo gió, nằm tréo ngoảy ca sáu câu vọng mùi mẫn!

Anh là một người trong hàng ngàn người sống trên đất Sài Gòn, nhưng hồn ở tận đất mũi Cà Mau.

 

                                                                        P.T.G.

                                                 (Báo Đất Mũi Xuân Mậu Dần 1998)

logo logo