Danh mục

NGUYỄN TRỌNG XUẤT - Ngày: 08/07/2021

NHIỆM VỤ CỦA NGƯỜI LÀM BÁO LÀ QUAN TRỌNG VÀ VẺ VANG

(Bài phát biểu của Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

tại buổi họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam

của Khối Nhà báo cao tuổi thành phố, ngày 16/6/2020).

******

 

Kính thưa các đồng chí,

Thưa quý đại biểu!

1. Hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy đến dự buổi họp mặt truyền thống của Khối Nhà báo cao tuổi kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tôi trân trọng gởi đến các đồng chí, quý đại biểu, đặc biệt gởi đến các nhà báo của thành phố - những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận tư tưởng – văn hóa các thời kỳ, lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong suốt 95 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia giám sát và phản biện, đồng thời báo chí thể hiện vai trò trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Trải qua 95 năm hình thành và phát triển, đội ngũ những người làm báo của chúng ta luôn tự hào được đóng góp công sức của mình, luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh, là vũ khí tư tưởng sắc bén, phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong buổi họp mặt ấm cúng và thân tình hôm nay, chúng ta cùng nhớ lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Nhiệm vụ của người làm báo là quan trọng và vẻ vang. Muốn hoàn thành nhiệm vụ ấy thì phải cố gắng học tập chính trị, nâng cao tư tưởng, đứng vững trên lập trường giai cấp vô sản, phải nâng cao trình độ văn hóa, phải đi sâu vào nghiệp vụ của mình. Cần phải luôn luôn cố gắng, mà cố gắng thì nhất định thành công” (1). Bác thường căn dặn các nhà báo rằng, báo chí phải phục vụ nhân dân, chủ nghĩa xã hội, đại đoàn kết dân tộc và hòa bình thế giới. Người làm báo phải là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng.

 

(1) Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn tại Đại hội Hội nhà báo Việt Nam lần thứ II (16/4/1959).

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong bối cảnh hiện nay, báo chí ngày càng có ảnh hưởng và tác động to lớn tới nhận thức, tình cảm và thái độ của nhân dân; tới tâm trạng và dư luận xã hội trong và ngoài nước; tới tình hình kinh tế, chính trị, an ninh; tới hình ảnh và uy tín của đất nước, của thành phố. Chính vì vậy, trách nhiệm của người làm báo ngày càng nặng nề hơn.

Thời gian qua, các nhà báo tiêu biểu của Thành phố chúng ta, qua nhiều thế hệ đã dùng ngòi bút sắc bén của mình, phản ánh đa dạng, phong phú nhịp đập của đời sống kinh tế - xã hội, không chỉ coi trọng việc phát hiện, giới thiệu và cổ vũ những nhân tố mới, mô hình hay, biểu dương gương người tốt, việc tốt… mà còn tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những biểu hiện của suy thoái đạo đức, lối sống và đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển thành phố.

Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí thành phố đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao với đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại.

Tuy nhiên, thời gian tới, đời sống báo chí thành phố sẽ có thay đổi. Việc thực hiện Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 sẽ tác động đến nhiều cơ quan báo chí và người làm báo trong phạm vi nhất định. Điều này sẽ mang lại những thách thức không nhỏ, bên cạnh sự cạnh tranh thông tin với nhiều nền tảng mới, cũng như những thay đổi trong cách thức tiếp cận thông tin của người dân.

Do đó, nhiệm vụ trước mắt lúc này là ổn định tình hình tư tưởng cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo chí, tập trung nghiên cứu xây dựng mô hình cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt, có vai trò định hướng dư luận xã hội, thông tin đối ngoại. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, biên tập viên có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong tình hình mới.

2. Đảng bộ và nhân dân thành phố luôn đánh giá cao vai trò, những đóng góp to lớn của báo chí và các thế hệ nhà báo thành phố đã có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ thành phố thân yêu.

Và hôm nay, chúng ta vô cùng tự hào về đội ngũ những người làm báo hùng hậu của thành phố, trong đó đặc biệt phải nhắc đến những đóng góp to lớn của các nhà báo lão thành thuộc Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Thành phố đã luôn đồng hành cùng thành phố trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ 70 hội viên của ngày đầu thành lập (năm 2.000), qua 20 năm phát triển, hiện nay số hội viên lên đến hơn 150 nhà báo đã từng trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Mặc dù nhiều người tuổi cao nhưng vẫn tâm huyết với nghề, đam mê, sáng tạo, đóng góp nhiều tin, bài cho các báo, đài, tạp chí chuyên ngành của trung ương và địa phương.

Chú trọng hoạt động, hàng năm, Khối Nhà báo cao tuổi thành phố đều tổ chức buổi họp mặt truyền thống vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), nhằm ôn lại những năm tháng hoạt động báo chí đầy gian khổ, vất vả song đầy trách nhiệm hào hùng.

Trong hoạt động, Khối Nhà báo cao tuổi thành phố có nhiều điểm nổi bật, mang nhiều sáng tạo có ảnh hưởng sâu sắc trong thanh niên, trong lớp trẻ của ngành. Các hội viên luôn giữ vững tinh thần của người làm báo và ngọn lửa báo chí Cách mạng Việt Nam; tập trung xây dựng về tổ chức, đẩy mạnh hoạt động phát triển hội viên; công tác truyền thống; tăng cường các hoạt động thăm hỏi hội viên; đóng góp ý kiến kịp thời, kiên quyết đấu tranh để kịp thời ngăn chặn những quan điểm sai trái đòi lập lại lịch sử, bôi nhọ Đảng, Bác Hồ, chế độ xã hội chủ nghĩa của một số phần tử thoái hóa, biến chất.

Công tác giáo dục truyền thống luôn được Khối Nhà báo cao tuổi thành phố coi trọng, thể hiện qua doạt động chăm lo bồi dưỡng, khơi gợi lòng yêu nước, yêu nghề, yêu chân lý… đối với thế hệ trẻ nói chung, thế hệ nhà báo trẻ nói riêng.

Dấu ấn kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hàng năm là sự ghi nhận đối với những đóng góp của Khối Nhà báo cao tuổi thành phố qua việc mỗi năm biên soạn và phát hành tập sách Một thời làm báo. Tập sách không chỉ có giá trị về nội dung, mà còn thể hiện ý chí, lòng nhiệt thành cách mạng, tình yêu nghề, tình cảm của đội ngũ làm báo cao tuổi đối với đất nước, đối với Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Những chi tiết lịch sử, những chia sẽ kinh nghiệm cho các thế hệ làm báo sau này đã góp phần phát triển sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Ghi nhận hoạt động có ý nghĩa này, năm 2019 và 2020, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý hỗ trợ kinh phí xuất bản sách Một thời làm báo tập 16 và 17 nhằm tăng cường, phát huy các sách có giá trị giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, các cuộc họp mặt truyền thống của các nhà báo nhiều thế hệ như hôm nay, các cuộc tham quan về nguồn cho một số nhà báo cao tuổi đến các địa chỉ đỏ, trở về chiến trường xưa; thăm hỏi các hội viên dịp lễ, Tết hay đau ốm… của Khối Nhà báo cao tuổi thật sự có ý nghĩa rất lớn, nối tiếp những giá trị tinh thần truyền thống của ông cha, đồng thời có tác dụng giáo dục thiết thực đối với thế hệ trẻ kế thừa.

3. Với những kết quả đạt được nêu trên, Ban Tuyên giáo Thành ủy mong muốn với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị của những nhà báo cao tuổi vẫn sẽ thường xuyên theo dõi, dìu dắt và có những ý kiến đóng góp với những thế hệ phóng viên, nhà báo trẻ tiếp bước. Cùng với đó, các hội viên Khối Nhà báo cao tuổi sẽ chủ động, tích cực tham gia đóng góp ý kiến với lãnh đạo thành phố qua các kênh thông tin, đồng hành cùng thành phố, vì cả nước trong việc xây dựng thành phố chúng ta văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong buổi họp mặt hôm nay, xin kính chúc các nhà báo cao tuổi sức khỏe, luôn vững ý chí chiến đấu, tiếp tục truyền lửa cho thế hệ nhà báo trẻ để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố và cả nước.

 

 

 

Kính chúc các nhà báo mãi mãi giữ vững tư chất của nhà báo cách mạng, người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đóng góp nhiều hơn nữa trong nhịp đập của thành phố, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa các nhân tố tích cực, góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

 

                                                               Nguyễn Thị Thu Hoài

                                             Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

 

logo logo